Đám Cưới Phương Xa – Tại Sao Không?

2

Destination Wedding (tạm dịch Đám cưới phương xa) đang là một trào lưu trên thế giới, đồng thời cũng là một hình thức tổ chức ngày cưới mới mẻ và nhận được sự quan tâm của rất nhiều cô dâu chú rể Việt Nam.

ĐỊNH NGHĨA MỚI CHO NGÀY HẠNH PHÚC

1

Destination Wedding – Đám cưới phương xa là hình thức tổ chức ngày cưới kết hợp với du lịch & nghĩ dưỡng. Đây thực sự là một định nghĩa rất mới cho ngày vui của các cô dâu & chú rể Việt Nam. Với hình thức này, lễ cưới thường gói gọn với lượng khách mời dưới 100. Tất cả khách mời cùng gia đình sẽ cùng đến một địa điểm du lịch cách xa trung tâm từ 2 đến 3 ngày để tham dự lễ cưới. Có rất nhiều những hoạt động nghỉ dưỡng được bố trí  với điểm nhấn chính là tiệc cưới. Điều này thật sự khác biệt với cách nghĩ truyền thống, rằng ngày cưới phải được tổ chức tại nhà trai và nhà gái, với số lượng khách mời đôi khi lên đến vài trăm người.

NHỮNG ĐIỂM CỘNG HẤP DẪN

Cách thức tổ chức này mang một ưu điểm rất lớn là sự mới mẻ và độc đáo mà nó mang đến. Lễ cưới sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ của những bức tường, hòa mình vào thiên nhiên với bãi cát, nắng gió hay sóng biển. Không chỉ cô dâu chú rể, mà cả khách mời cũng sẽ có được một trải nghiệm thật sự thú vị, ngày cưới vì thế cũng sẽ trở nên đáng nhớ hơn với tất cả mọi người.

Ngoài ra, đám cưới phương xa còn mang những thành viên từ hai gia đình cùng khách mời đến gần nhau hơn, mọi bận rộn sẽ được bỏ lại, và toàn bộ thời gian là dành để chứng kiến và chung vui ngày trọng đại của hai nhân vật chính. Với số lượng khách mời khá giới hạn, đồng nghĩa với việc chỉ mời những người thân thiết & quý mến nhất – cô dâu chú rể không cần phải vất vả ngược xuôi để chào hết tất cả các bàn tiệc, lại có không gian để chia vui và quay quần cùng quan khách. Hơn thế, đám cưới phương xa còn là dịp để hai nhân vật chính có thời gian làm quen và có những kỷ niệm tuyệt vời với những người thân từ hai gia đình.

Tổ chức cưới phương xa không cần tốn quá nhiều tiền vào trang trí . Với không gian khoáng đãng sẵn có, là trời biển bao la, hoặc miền đồi núi lãng mạn – cô dâu chú rể rất dễ dàng trong việc làm mới và ‘cá tính hóa’ ngày vui của mình, đơn giản bằng một chút nhấn nhá trong trang trí, hoặc sắp xếp và bố trí lại các phần phong tục, nghi lễ của tiệc cưới. Tiệc cưới vì thế cũng sẽ kéo dài hơn những tiệc cưới đãi ở nhà hang – thường được diễn ra rất nhanh.

Ngày cưới kết hợp tuần trăng mật cũng là một lợi thế của đám cưới phương xa. Thông thường, phải sau khi tiệc cưới kết thúc, đôi uyên ương mới có thời gian nghỉ ngơi và nghĩ tới tuần trăng mật. Nhưng nếu đã tổ chức cưới ở nơi xa, nghĩa là cả hai đã bắt đầu kỳ nghỉ lãng mạn của mình sớm hơn và sẽ có nhiều thời gian bên nhau hơn.
Đám cưới phương xa đang dần trở thành xu hướng, tuy vậy không phải tất cả các cặp đôi đều có đủ điều kiện, nhất là sự quyến đoán và một chút táo bạo để lựa chọn hình thức này. Vì thế, chọn đám cưới phương xa sẽ giúp bạn biến ngày trọng đại của mình trở nên thật sự khác biệt và ấn tượng so với hình thức tổ chức thông thường với những đại điểm cưới quen thuộc khác.

2
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Khó khăn đầu tiên khi lựa chọn đám cưới phương xa có lẽ là sự phản đối của các bậc phụ huynh vì tính mới mẻ của hình thức tổ chức này. Việc khách mời phải di chuyển một quãng đường xa, cộng với số lượng được mời khá hạn chế cũng là một lý do khiến các bậc phụ huynh ‘nhíu mày’ với đề xuất này. Vì thế, thuyết phục để có được sự đồng ý của người lớn là nhiệm vụ đầu tiên mà cô dâu chú rể cần nghĩ đến khi lựa chọn đám cưới phương xa.

Mặt khác, đám cưới phương xa sẽ tiêu tốn thời gian của cô dâu và chú rể rất nhiều so với hình thức tổ chức thông thường. Các dịch vụ ăn ở, đi lại đều phải khảo sát và đặt trước khá lâu. Vì vậy, ngay khi xác định là sẽ tổ chức đám cưới phương xa, cả hai nên cần khoảng thời gian lên kế hoạch ít nhất từ 6 đến 8 tháng để bảo đảm mọi chi tiết công việc được chu toàn nhất.

Cân bằng ngân sách tổ chức cũng là một vấn đề khá đau đầu cho các cặp đôi lựa chọn đám cưới phương xa. Thông thường, hai nhân vật chính sẽ phải đảm bảo chi phí cho tiệc cưới, nơi ăn ở của khách mời, xe cộ vận chuyển đưa đón khách hoặc chuyển các vật dụng từ thành phố lớn tới địa điểm cử hành hôn lễ để trang trí cho đám cưới. Tuy nhiên, đám cưới phương xa thật sự không đắt đỏ như mọi người vẫn hay lầm tưởng về nó. Các khu nghĩ dưỡng luôn có những mùa thấp điểm với mức chiết khấu hấp dẫn, kèm theo những khuyến mãi áp dụng khi có một lượng khách khá lớn cùng đến ở trong 2 đến 3 ngày. Khung cảnh lãng mạn sẵn có cũng sẽ là một lợi thế trong việc cắt giảm ngân sách trang trí. Ngoài ra, cô dâu chú rể còn có thể tham khảo và sử dụng những nhà cung cấp ngay tại địa phương để có thể giảm bớt chi phí vận chuyển. Điều quan trọng nhất cần nhớ là mọi khoảng chi nên được lên kế hoạch và theo dõi quản lý một cách tỉ mỉ.

Khi đã xác định được thời gian và địa điểm của ngày cưới, điều cần lưu ý tiếp theo là hãy thông báo đến bạn bè và người thân về ý định mời họ tham gia vào ngày cưới phương xa. Đó thật sự là một kỳ nghỉ, vì thế hãy cho khách mời thời gian để họ sắp xếp công việc và tài chính.

3
MỘT LỰA CHỌN THÚ VỊ VÀ ĐÁNG GIÁ

Trên thế giới, đám cưới phương xa là một trong những hình thức tổ chức ngày cưới được các cặp đôi ưa thích. Các địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Nha Trang, Hội An, Hạ Long, Phan Thiết  từ lâu cũng là những địa điểm được các cô dâu chú rể nước ngoài lựa chọn để tổ chức đám cưới phương xa. Riêng ở Việt Nam, với những điểm cộng hấp dẫn – hình thức tổ chức này đang dần quen thuộc hơn và hứa hẹn sẽ trở thành một trào lưu rất nhiều cặp đôi chuẩn bị cưới.

Comment